Okane no Soudan - Mùa hè năm ấy, chúng tôi “matching” nhau

Okane no Soudan - Mùa hè năm ấy, chúng tôi “matching” nhau

Đối với nhiều người, quản lý dòng tiền là một trong những vấn đề nan giải. Tiền nhiều hay ít không quan trọng, biết cách quản lý hay không mới là vấn đề.
Okane no Soudan - Mùa hè năm ấy, chúng tôi “matching” nhau

Đối với nhiều người, quản lý dòng tiền là một trong những vấn đề nan giải. Tiền nhiều hay ít không quan trọng, biết cách quản lý hay không mới là vấn đề.

Vì thế, Okane no Soudan (お金の相談) ra đời với sứ mệnh giúp mọi người giải quyết mối lo về tiền bạc, thậm chí là có được những kế hoạch tài chính để tiết kiệm, đầu tư lâu dài.

Và hôm nay, xin mời quý độc giả làm quen với những con người thầm lặng phía sau Okane no Soudan - dịch vụ kết nối chuyên viên tư vấn tài chính và người dùng nhé.

Từ trái qua, từ trên xuống: Alex, Lucas, Bill, Whoosh, Alice

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem họ là ai nhé.

Bill:

“Anh cả” của team, người nắm rõ nhất về dự án. Anh hiểu biết rất sâu về Rails, có rất nhiều kinh nghiệm về RoR, từng chinh chiến qua nhiều system lớn nhỏ. Đặc biệt anh là một người ấm áp, gần gũi và luôn hỗ trợ thành viên trong team hết mình.

Alice:

Bóng hồng duy nhất trong team, là Accelerator của dự án. Mọi người trong team rất ấn tượng với khả năng giao tiếp, sự khéo léo của Alice, nhờ đó mà mọi vấn đề giao tiếp trong team được thuận lợi rất nhiều. Bạn chính là “Wonder Girl” của cả team.

Whoosh:

Là “em út đa tài” đáng yêu của team, ngoài kỹ năng về BE, anh còn biết một chút FE. Tuy nhỏ tuổi nhưng Whoosh còn có biệt danh là “giáo sư khó tính” trong việc review code, vì anh review rất kỹ.

Alex:

Tài năng front-end xuất sắc, dày dạn kinh nghiệm trong việc build web trên nhiều thiết bị khác nhau. Đặc biệt, anh là “thiên thần tapioca” của cả team, là thành viên không thể thiếu trong hội trà sữa và ăn uống.

Lucas:

“Bức tường” back-end của dự án. Anh tuy nhìn dịu dàng và thuần khiết, nhưng khả năng học hỏi nhanh nhẹn và xử lý thông tin rất tốt.

Đối với người Việt, Okane no Soudan là một dịch vụ khá mới mẻ nhưng nghe rất hấp dẫn, các bạn có thể giới thiệu một chút về nó không?

Alice thay mặt cả team chia sẻ:

Đối với tất cả mọi người, tài chính là vấn đề rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Vì thế, đôi khi chúng ta cần hỗ trợ từ những chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp, hay còn gọi là Financial Planner (FP).

Okane no Soudan team tạo ra một trang web giúp user có thể kết nối, gặp mặt trực tiếp với FP để được tư vấn về những vấn đề tài chính cá nhân hoàn toàn miễn phí.

Dự án bắt đầu vào tháng 7/2019, release vào tháng 10. Tuy thời gian chỉ vỏn vẹn trong 3 tháng, nhưng cả team Okane no Soudan đã làm nên những thành tích tuyệt vời.

Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về quá trình “matching" của họ nhé.

Từ những con người bình thường, chúng ta làm nên một team phi thường.

Khi mới bắt đầu dự án, điều gì là trở ngại lớn nhất?

Bill:

Khi mới bắt đầu, vấn đề mà mình lo lắng nhất là về thời gian, dự án có kế hoạch release trong vòng 3 tháng, mà ban đầu thì phần logic khá là mơ hồ và khó hiểu. Lúc đó, mình cùng với các thành viên khác cùng thảo luận và phân tích khá kỹ, đặt câu hỏi và cùng team bên Nhật làm rõ mọi vấn đề rồi mới bắt đầu lập trình.

Whoosh chia sẻ thêm:

Okane no Soudan là 1 trong những team đầu tiên áp dụng Scrum, nên những tuần đầu của dự án em thấy khá ngợp vì mải chạy theo Scrum. Cảm giác lúc nào cũng thiếu thời gian. Sau một, hai Sprint thì mọi thứ dần ổn hơn. Theo em, cũng nhờ Scrum mà mọi người có thói quen chia sẻ, giao tiếp với nhau dễ dàng và chất lượng đầu ra cũng chặt chẽ hơn.

Đặc biệt, nhờ “anh cả” Bill, cả team đã vượt qua những lúc khó khăn của ngày đầu vào dự án. Từ những cá nhân riêng lẻ bình thường như bao người, nhờ anh Bill gắn kết mà trở thành một team phi thường. Anh giúp đỡ và tạo lòng tin cho mọi người, cả cho team Việt Nam và team bên Nhật.

Teamwork không chỉ chứa mỗi niềm vui. Hồ hởi và thích thú ban đầu có khi sẽ thay bằng tranh luận vì không hiểu nhau. Đây là vấn đề không thể thiếu trong bất kỳ team nào. Team Okane no Soudan thường đùa với nhau rằng, mọi mâu thuẫn đều được giải quyết với một ly trà sữa.

Khi mọi thứ trở nên bất ổn, chúng ta không tìm được nhau trong những cuộc tranh luận, thì hãy nói chuyện bằng trà sữa - chất xúc tác thần kỳ gắn kết biết bao nhiêu thế hệ.

 

Nói vui là như thế, nhưng để phát triển được một team thống nhất từ những tính cách khác biệt, không thể không nhắc đến sự đóng góp của team leader, anh Bill.

Và mọi người có biết điều gì khiến team Okane no Soudan chúng mình trở nên đặc biệt không?

Là vì chúng mình có anh Bill.

Anh gắn kết mọi người, chia sẻ kiến thức của bản thân cho team member, luôn là người bình tĩnh trong mọi chuyện. Anh khiến cho không khí trong team trở nên thoải mái khi vấn đề phát sinh, giúp tìm được tiếng nói chung nhanh chóng.

Khi có vấn đề xảy ra, thay vì đổ lỗi cho một cá nhân, Bill thường động viên cả team cùng hỗ trợ nhau giải quyết vấn đề và tìm ra giải pháp ngăn ngừa cho những lần tiếp theo.

Okane no Soudan không chỉ là một trong các team dẫn đầu công ty về tinh thần teamwork cao, mà còn hội tụ những người có niềm đam mê mãnh liệt với trà sữa. Đây là một nét văn hoá team đáng yêu, là động lực làm việc cho anh em trong những ngày “task đè như núi".

Chúng tôi cũng là người dùng, vì thế, đứng trên quan điểm của end user, chúng tôi phát triển sản phẩm cho chính mình sử dụng. Chừng nào bản thân cảm thấy hài lòng với tính năng thì lúc đấy mới tự tin tung ra thị trường. Đây chính là giá trị của Money Forward: User focus.

Khi bắt đầu dự án, Bill luôn suy nghĩ sản phẩm của mình phải như thế nào mới có thể làm vừa lòng khách hàng, thậm chí sau release, Bill và cả team vẫn không ngừng đóng góp ý tưởng cải thiện tính năng, giúp user có những trải nghiệm tốt nhất khi đến với Okane no Soudan. Niềm vui của user chính là niềm vui của engineer. Đó âu cũng là một tình yêu khó nói thành lời - các anh thường đùa với nhau như vậy trong những ngày cùng nhau phát triển dự án.

Nếu bạn muốn biết thêm về nét văn hoá độc đáo của Money Forward Vietnam, thì đây có thể là những người bạn nhất định muốn gặp và làm việc cùng.

Chúng ta là những cá thể độc lập khác biệt, mọi người nghĩ điều gì là cần thiết để cả team luôn hoà hợp và phát triển?

Bill:

Đơn giản lắm, mình dựa trên tiêu chí về tinh thần cởi mở. Sẵn sàng nhận sai, sẵn sàng học hỏi, và sẵn sàng giúp đỡ.

Alex:

Với mình thì là việc mọi người đặt mục tiêu chung của team lên đầu. Đặc biệt team mình luôn tạo không khí thoải mái, khiến mỗi ngày đi làm là niềm vui, nhờ thế mà cả task cá nhân lẫn task chung của team luôn được hoàn thành đúng hẹn.

Alice:

Theo mình, 2 yếu tố cực kỳ quan trọng đó là Respect và Sharing.

Team member có thể có suy nghĩ khác nhau, nhưng mọi người đều tôn trọng nhau. Thông qua việc chia sẻ thông tin, mọi người sẽ dần hiểu nhau hơn.

Whoosh:

Với em, điều cần thiết là mọi người phải cùng hướng tới mục tiêu, kết quả của dự án hoặc sản phẩm tạo ra. Tự mỗi cá nhân sẽ cần phải điều chỉnh và tôn trọng các thành viên khác.

Lucas:

Mình nghĩ chúng ta nên tôn trọng sự khác nhau trong tính cách mỗi người. Khi có bất đồng quan điểm xảy ra, tất cả nên ngồi lại thảo luận để tìm ra phương hướng giải quyết phù hợp nhất.

Thật vậy, khi mới gặp nhau, mỗi người đều có một ranh giới nhất định. Trải qua thời gian làm việc chung, chúng ta bắt đầu chia sẻ nhiều hơn. Dần dà ranh giới ban đầu mờ đi, từ đồng nghiệp, cả team trở thành bạn bè cả trong công việc lẫn cuộc sống. Đây chính là tinh thần Teamwork của Money Forward.

Cảm ơn các bạn về buổi chia sẻ ngày hôm nay. Mong rằng team mình sẽ luôn vui vẻ, nhiệt huyết và thương yêu nhau như thuở ban đầu. Hy vọng tinh thần của team Okane no Soudan sẽ lan toả nhiều hơn khắp mọi ngóc ngách của công ty, để Money Forward Vietnam có thể thực sự “Move your life forward”.

Còn bạn, độc giả thân thương của MFV, bạn có tìm thấy nhiệt huyết và tình yêu của mình chưa? Hãy đến với chúng tôi, để trải nghiệm những giá trị mà có lẽ không tìm đâu ra giữa Sài Gòn này nhé~

Let‘s make it together!

Author: Andy

 

More like this

Half -year All Hands 2H2022: Connect & Upgrade
Jan 11, 2023

Half -year All Hands 2H2022: Connect & Upgrade